Cách xử lý nhà hướng tây

Tư vấn cách xử lý nhà hướng tây  mà vẫn mang lại thẩm mỹ cao cho ngôi nhà

Trong thiết kế kiến trúc, hướng nhà vô cùng quan trọng, ngoài những yếu tố ảnh hưởng về mặt phong thủy (theo tuổi của chủ nhà) còn một yếu tố khác quan trọng hơn, đó là yếu tố về khí hậu (hướng nắng, hướng gió…) những yếu tố này sẽ trực tiếp tác động đến ngôi nhà và con người sống trong đó. Từ xưa ông cha ta đã có câu “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng nam”, điều này cho thấy đối với khí hậu của Việt Nam thì hướng Nam và Đông Nam là hai hướng luôn được ưu tiên nhất vì nó là hướng gió mát. Làm nhà hướng này không những luôn đón được luồng không khí mát mẻ dễ chịu về mùa hè mà còn tránh được hướng gió bấc về mùa đông.

Tuy vậy, ngày nay do quỹ đất xây dựng ngày càng bị thu hẹp lại và đặc biệt là tại các khu đô thị lớn (những khu vực tập trung đông người), đất dành cho xây dựng ngày càng trở nên chật chội, khan hiếm thành thử việc lựa chọn hướng nhà cho phù hợp sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Có thể là hướng Nam, hướng Đông Nam, hướng Bắc và thậm chí là hướng Tây chúng ta cũng phải chấp nhận và khắc phục những hạn chế của nó về mặt khí hậu để việc sinh hoạt hàng ngày trở nên thuận lợi hơn, không bị ảnh hưởng quá nhiều của yếu tố thời tiết. Đặc biệt là thiết kế biệt thự với bốn mặt tiền thì hướng tây chắc chắn không thể tránh khỏi. Vậy khắc phục thể nào đối với những ngôi nhà hướng Tây đây….?

cách xử lý nhà hướng tây 6

kết hợp dùng cây xanh và mái đua rộng tạo hiệu quả tối ưu

Có rất nhiều cách nhằm để hạn chế sự ảnh hưởng của ánh nắng hướng Tây tới công trình nhà ở mà vẫn mang lại được yếu tố về mặt thẩm mỹ trong kiến trúc, cụ thể như:

1/  Nên sử dụng nhiều hình thức logia có chiều sâu lớn hoặc mái văng rộng để tạo bóng đổ che chắn cho phần không gian sinh hoạt phía bên trong. Hình thức này khá phổ biến vì logia, ban công hay mái văng là những yếu tố chính cấu thành nên hình thức mặt đứng cho công trình. Khi biết kết hợp khéo léo các yếu tố này thì chúng ta sẽ đạt được hiệu quả cao cả về mặt thẩm mỹ kiến trúc lẫn môi trường sống.

cách xử lý nhà hướng tây 1

Dùng tường, mái văng chắn nắng mặt tiền hướng tây

cách xử lý nhà hướng tây 3

Mái văng, rộng tạo bóng đổ che nắng hướng tây

2/ Dùng nan chớp bê tông, gỗ hay sắt thép, inox… để che chắn mặt tiền công trình tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào bên trong ngôi nhà. Hình thức này ngày càng được sử dụng rộng rãi bởi tính ưu việt của nó. Nó không những có tác dụng chắn nắng mà còn có tác dụng chắn bụi và tiếng ồn rất tốt do đó nó sẽ là một giải pháp tối ưu cho các ngôi nhà gần mặt đường lớn trong các khu đô thị đông đúc.

cách xử lý nhà hướng tây 2

Dùng nan chớp bê tông hoặc gỗ để chắn nắng mặt tiền hướng tây

3/ Vẫn là giải pháp chắn nắng nhưng không phải là dùng nan chớp mà chúng ta dùng cây xanh (những loại cây dây leo có lá dầy và dễ sống ở những môi trường khắc nghiệt). Biện pháp này khá đơn giản mà hiệu quả lại tối ưu bởi chúng ta đều biết cây xanh cho bóng mát và giúp điều hòa không khí tạo môi trường trong lành giàu ôxi. Tuy vậy, phải biết kết hợp cây xanh với mặt đứng công trình sao cho có hiệu quả nếu không cây xanh sẽ che hết công trình làm mất hết hình thức kiến trúc mặt tiền của công trình.

cách xử lý nhà hướng tây 4

Dùng cây xanh chắn nắng nhà hướng tây

cách xử lý nhà hướng tây 5

cách xử lý nhà hướng tây bằng cây xanh

cách xử lý nhà hướng tây 7

Dùng cây xanh chắn nắng cho mặt tiền hướng tây

4/ Đối với những nhà hướng Tây nên có một khoảng đệm rồi mới tới không gian sinh hoạt bên trong. Không nên làm trực diện, tiếp giáp trực tiếp với hướng nắng.

thiết kế kiến trúc đẹp, hiện đại, ấn tượng 01

Trổ cửa sổ nhỏ để hạn chế ánh nắng

5/ Không nên trổ quá nhiều cửa sổ về hướng Tây nếu không cần thiết. Nếu bắt buộc phải có cửa sổ để thông gió và chiếu sáng tự nhiên cho căn phòng phía trong thì nên mở cửa sổ vừa đủ không nên làm quá lớn.

Trên đây là những biện pháp cơ bản nhất khi thiết kế kiến trúc cho nhà hướng Tây. Hi vọng nó sẽ là lời tư vấn có ích cho những ai đang chuẩn bị xây dựng ngôi nhà hướng Tây cho mình. Nếu cần tư vấn chi tiết thêm, xin quý khách hàng liên hệ số điện thoại 0916.133.582. Văn phòng Thành Thái luôn đồng hành cùng các bạn.

Văn phòng tư vấn thiết kế kiến trúc – nội thất Thành Thái

địa chỉ: Khu dân cư DC1 – tổ 10 phường Hoàng Diệu – tp. Thái Bình

(Đối diện cổng đài phát thanh và truyền hình Thái Bình)

Số điện thoại liên hệ: 0363.747.982 hoặc số DĐ 0916.133.582

Bình luận