Khu dân cư DC1, tổ 4 phường Hoàng Diệu - Tp Thái Bình ( Đối diện cổng đài phát thanh và truyền hình Thái Bình )

Điện thoại: 0916.133.582

Email: kientructhanhthai@gmail.com

X

Mẫu tiểu cảnh sân vườn đẹp

Tổng hợp mẫu tiểu cảnh sân vườn đẹp

Chúng ta thử hình dung xem, một ngôi nhà biệt thự to đẹp rộng lớn nhưng xung quanh không có lấy một nhành cây, bụi cỏ mà toàn bê tông và tường xây dưới một tiết trời nắng nóng oi ả. Như vậy có được coi là một ngôi nhà đẹp hay không? Mặc dù bên trong nó có tiện nghi đến đâu chăng nữa, thiết kế kiến trúc có lộng lẫy thế nào thì vẫn thiếu đi một nửa, nửa đó chính là tiểu cảnh sân vườn cho công trình. Đó chính là các khoảng xanh cần thiết cho công trình nhà ở.

mẫu thiết kế nhà vườn đẹp 07

Khuôn viên cây xanh trong nhà vườn

Không chỉ đối với các công trình nhà ở như biệt thự, nhà vườn, những công trình có diện tích xây dựng lớn mới cần phải có cảnh quan sân vườn mà ngay cả đối với nhà lô phố, những ngôi nhà có diện tích chật hẹp vẫn nên phải có dù chỉ là 1m2 tận dụng để làm tiểu cảnh dưới gầm thang hoặc bất cứ đâu cũng được bởi hiệu quả mà nó đem lại là rất lớn. Nó tạo ra các không gian mới lạ, đem thiên nhiên vào trong ngôi nhà, làm giảm bớt sự ngột ngạt cho những căn nhà có diện tích chật hẹp.

Để khẳng định một cách rõ nét hơn về tính hiệu quả của tiểu cảnh sân vườn đối với các không gian sống, văn phòng Thành Thái xin được tổng hợp tất cả các mẫu thiết kế sân vườn tiểu cảnh tiêu biểu nhất để quý khách hàng tham khảo.

1/ Tiểu cảnh sân vườn trong biệt thự, nhà vườn

Có một sự thuận lợi lớn khi thiết kế sân vườn tiểu cảnh cho các công trình biệt thự hay nhà vườn đó chính là quỹ đất dồi dào vì thế không phải tận dụng từng cm để thiết kế như trong các công trình nhà lô phố. Nhưng đây cũng lại là một thử thách đối với người thiết kế bởi với một khoảng diện tích lớn như thế, phải biết sắp xếp, biết tổ chức không gian mới đem lại hiệu quả mà không gây nhàm chán gây lãng phí.

thiết kế sân vườn tiểu cảnh 05

sân vườn tiểu cảnh biệt thự, nhà vườn

thiết kế sân vườn tiểu cảnh 06

mẫu tiểu cảnh non bộ

Đối với những diện tích lớn, trước tiên phải biết phân khu chức năng (tức là phải định hình các chức năng cho từng khu khác nhau) sau đó mới tính đến việc sắp xếp những cái gì trong từng khu vực đó. Cuối cùng chính là sự liên hệ qua lại giữa các khu chức năng với nhau bằng các lối đi, đường dạo sao cho thuận tiện nhất. Các thiết kế có thể khác nhau và đem lại được những hiệu quả về thẩm mỹ khác nhau nhưng luôn phải chú trọng tới hiệu quả về sử dụng, liên hệ giữa các khu chức năng phải thuận lợi không được chồng chéo dẫn đến tình trang lộn xộn, rối rắm.

Cũng giống như việc thiết kế biệt thự, thiết kế sân vườn cảnh quan cũng cần phải định hình được phong cách thiết kế ngay từ ban đầu để sản phẩm cuối cùng không bị lệch lạc so với kiến trúc của công trình.

2/ góc tiểu cảnh trong nhà lô phố

Như đã nói ở trên, việc thiết kế một tiểu cảnh nhỏ trong các nhà lô phố là hết sức cần thiết bởi tính hiệu quả mà nó mang lại là rất lớn và không phải bàn cãi nhưng thiết kế ở đâu, chỗ nào trong một không gian chật hẹp như vậy là một điều phải cân nhắc. Ngoài việc phải tính toán sao cho có hiệu quả cao nhất về mặt thẩm mỹ để nâng đỡ cho các không gian khô khan khác trong ngôi nhà thì việc nên bố trí tiểu cảnh ở đâu để tiết kiệm mà không làm lãng phí diện tích của ngôi nhà cũng là một điều quan trọng không kém bởi chúng ta đều biết diện tích xây dựng của các công trình nhà ở lô phố nói chung thường rất hạn chế.

Xuất phát từ hai lý do cần phải tính toán đó mà tiểu cảnh trong nhà lô phố thông thường được đặt tại ba vị trí là gầm thang, dưới giếng trời và trên sân thượng. Ba vị trí này đều đảm bảo được các yêu cầu về tận dụng diện tích, tạo hiệu quả về mặt thẩm mỹ cho không gian sinh hoạt và phù hợp với những đặc điểm của thiết kế tiểu cảnh.

a/ tiểu cánh dưới gầm thang.

Không gian dưới gầm thang thường là các không gian méo mó, xấu xí. Nếu không vì diện tích chật hẹp cần phải tận dụng thì chắc nó không thể dùng được vào việc gì cả. Tuy nhiên trong  kiến trúc thường đưa vệ sinh hay tiểu cảnh vào đó một cách gượng gạo với mục đích tận dụng không gian. Một không gian vừa chật vừa méo mó mà đòi hỏi phải thiết kế một tiểu cảnh đẹp, bắt mắt thì quả là một việc khó.

Ngoài việc chật chội, méo mó thì gầm thang còn rất thiếu ánh sáng, do đó hình thức vườn khô với cuội trắng, non bộ và cây giả thường hay được lựa chọn. Vì là vườn khô nên không cần phải dùng nước tưới, do đó mà nó rất sạch sẽ không bị ẩm mốc, phù hợp với tiểu cảnh trong nhà.

thiết kế sân vườn tiểu cảnh 02

Mẫu tiểu cảnh gầm thang

Tuy vậy vẫn có những loại cây sống tốt trong môi trường thiếu ánh sáng, do đó ta có thể kết hợp điểm một vài chậu cây loại này làm tang sự đa dạng cho tiểu cảnh. Ngoài ra việc dung đá ốp kết hợp với ánh sáng đèn trang trí sẽ làm tăng hiệu quả thẩm mỹ cho tiểu cảnh, tạo sự mới lạ và ấn tượng.

b/ Tiểu cảnh dưới giếng trời.

Mục đích chính của giếng trời là lấy ánh sáng và thông gió tự nhiên cho ngôi nhà. Vì diện tích chật hẹp nên thông thường khoảng giếng trời rất nhỏ, trong khi đó nhà lại xây cao ba đến năm tầng, thành ra giếng trời sẽ trở thành một cái ống. Cái ống này nếu không được trang trí sẽ rất khô cứng và kỳ cục. Vì thế tiểu cảnh dưới giếng trời là rất cần thiết.

thiết kế sân vườn tiểu cảnh 03

Mẫu tiểu cảnh giếng trời

c/ Tiểu cảnh trên ban công

Đối với rất nhiều gia đình, do nhu cầu sử dụng ban công không cấp thiết ( như phơi đồ, hóng gió…) thì có khi cả năm trời không mở cửa ra ban công. Điều này ngoài việc gây lãng phí diện tích sử dụng thì việc lâu ngày không sử dụng sẽ dẫn tới tình trạng bụi bẩn, nhem nhuốc làm mất đi vẻ đẹp của công trình. Nếu chúng ta biết tận dụng những diện tích như thế này và biến nó thành những góc tiểu cảnh xanh thì hiệu quả đem lại là rất lớn. Nó sẽ mang lại sự mềm mại cho các không gian sống, làm giảm bớt sự ngột ngạt, bí bích của các không gian sống chật hẹp. Từ một diện tích dường như bị bỏ quên, khi đã thành một góc tiểu cảnh thì nó lại trở thành không gian yêu thích nhất của chủ nhà.

thiết kế sân vườn tiểu cảnh 01

góc tiểu cảnh trên ban công nhà chung cư

d/ Tiểu cảnh trên sân thượng 

Rất nhiều người quan niệm, sân thượng ngoài việc để phơi đồ và là nơi để đặt téc nước ra thì nó không còn bất cứ một tác dụng gì khác. Việc lên sân thượng có lẽ cũng chỉ để giải quyết hai vấn đề đó. Tuy vậy, trong các đô thị chật hẹp thì ngoài sân thượng ra những không gian thoáng như thế là rất hiếm hoi. Câu hỏi đặt ra là sao chúng ta không biến nó thành không gian nghỉ ngơi hóng gió hay thưởng trà những lúc rảnh rỗi. Chỉ cần một vài chậu cây xanh, thảm cỏ, một chút mặt nước hay non bộ … thì sân thượng nhà bạn đã trở lên quyến rũ hơn rất nhiều và là không gian yêu thích của bạn và gia đình mỗi khi nhà rỗi.

thiết kế sân vườn tiểu cảnh 04

Mẫu tiểu cảnh trên sân thượng

văn phòng tư vấn thiết kế kiến trúc – nội thất Thành Thái 

địa chỉ: Khu dân cư DC1 – tổ 4 phường Hoàng Diệu – tp. Thái Bình

(Đối diện cổng đài phát thanh và truyền hình Thái Bình)

Số điện thoại liên hệ: 02273.747.982 hoặc số DĐ 0916.133.582

0916.133.582
icon