Khu dân cư DC1, tổ 4 phường Hoàng Diệu - Tp Thái Bình ( Đối diện cổng đài phát thanh và truyền hình Thái Bình )

Điện thoại: 0916.133.582

Email: kientructhanhthai@gmail.com

X

Thiết kế nhà lô hẹp ngang

Thiết kế nhà lô hẹp ngang và cách xử lý đối với nhà lô có  mặt tiền hẹp

Tại các thành phố lớn, đặc biệt là thủ đô Hà Nội nơi tập trung đông người sinh sống và làm việc. Ngoại trừ các khu đô thị mới mọc lên được quy hoạch các dãy nhà chia lô ngay từ ban đầu thì còn lại tại các dãy phố đã có từ trước đây (ngõ nhỏ, phố nhỏ) đều gần như không có quy hoạch ngay từ ban đầu. Tình trạng xây dựng bột phát tràn lan với nhiều hình thức kiến trúc và tầng cao khác nhau đem đến một bộ mặt nhếch nhác lộn xôn cho mỹ quan đô thị. Trong số những ngôi nhà đó, không khó để tìm ra những ngôi nhà siêu mỏng, siêu hẹp. Những ngôi nhà này có lẽ không cần phải nói tới vì nó không nằm trong tiêu chuẩn của bất cứ một loại nhà ở nào cả, thậm chí nó còn đang nằm trong diện giải tỏa của ban quản lý đô thị thành phố. Trong bài này chúng ta chỉ nói tới những ngôi nhà hẹp ngang nhưng vẫn có thể tổ chức được không gian để trở thành một ngôi nhà ở thuận tiện hơn cho việc sinh hoạt hàng ngày. Vậy làm thế nào để giải quyết được vấn đề đó một cách tốt nhất có thể ? dưới đây chúng tôi xin đưa ra một vài lời khuyên cho những gia chủ đang sở hữu những ngôi nhà dạng này như sau:

thiết kế nhà ống hẹp ngang 1

Mặt tiền nhà ống hẹp ngang 1 – ảnh sưu tầm

thiết kế nhà ống hẹp ngang 5

Mặt tiền nhà ống hẹp ngang 2 – ảnh sưu tầm

1/ Với những dạng nhà kiểu này, điều đầu tiên nên tính đến là việc sắp xếp đồ dùng trong nhà. Do chiều ngang của ngôi nhà đang bị hẹp vì thế không nên kê đồ đạc sát hai bên tường chạy dọc nhà, như thế vô tình càng làm giảm chiều ngang của ngôi nhà. Ngoài ra việc sắp xếp đồ dùng cũng phải hết sức ngăn nắp (nhứng đồ đạc không thường xuyên dùng tới có thể cất gọn vào những chỗ kín) tránh tình trạng bừa bộn tạo cảm giác chật chội khó chịu.

thiết kế nhà ống hẹp ngang 2

nội thất nhà ống hẹp ngang 1 – ảnh sưu tầm

2/ Không nên trang trí hoặc dùng những mầu mạnh để sơn lên hai bên tường chạy dọc nhà vì như thế sẽ gây sự tập trung về hai bên tường theo chiều hẹp, trường nhìn càng bị thu hẹp tạo cảm giác gần hơn và hẹp ngang hơn.

thiết kế nhà ống hẹp ngang 3

nội thất nhà ống hẹp ngang 2 – ảnh sưu tầm

3/ Khi ngăn chia các phòng chức năng trong nhà, nếu như không bắt buộc phải rộng thì nên tính một diện tích phòng vừa đử bởi diện tích rộng đồng nghĩa với việc căn phòng phải rất dài, như thế căn phòng trở về đúng nghĩa là một cái ống và sẽ rất xấu.

thiết kế nhà ống hẹp ngang 4

nội thất nhà ống hẹp ngang 3 – ảnh sưu tầm

4/ Chiều cao thông thủy của mỗi tầng nên làm thấp nhất có thể vì càng cao thì cảm giác về độ hẹp lại càng nhiều, căn phòng lúc này giống như một lối đi hơn là một không gian ở.

thiết kế nhà ống hẹp ngang 6

nội thất nhà ống hẹp ngang 4 – ảnh sưu tầm

5/ Có thể dùng thang gỗ thay cho thang bê tông để giảm bớt diện tích bố trí thang và như thế sẽ tận dụng được một diện tích tương đối cho các không gian khác. Nếu cần thiết có thể tháo hoặc ép sát thang vào tường những lúc không sử dụng đến.

thiết kế nhà ống hẹp ngang 7

nội thất nhà ống hẹp ngang 5 – ảnh sưu tầm

6/ Mầu sắc của căn phòng nên sử dụng mầu sáng sẽ tạo cảm giác rộng hơn. Có thể sử dụng gương để tạo ra những không gian ảo gây cảm giác rộng, tuy vậy việc sử dụng gương cũng cần phải tính kỹ tránh những sai phạm trong vấn đề về phong thủy.

7/ Nếu ngôi nhà quá dài có thể ngắt bớt tạo sân trong (vừa làm nơi gia công vừa tạo ánh sáng và thông gió tự nhiên cho ngôi nhà) không gian phía trước và sau được liên hệ với nhau bằng nhà cầu, hành lang ngoài.

Cuối cùng cũng còn tùy thuộc vào hiện trạng của từng nhà cụ thể mà Kiến Trúc Sư có thể đưa ra những giải pháp thiết kế kiến trúc cho ngôi nhà một cách khác nhau sao cho phù hợp nhất. Với những ý kiến trên mong rằng sẽ giúp ích phần nào cho các bạn trong việc giải quyết vấn đề hẹp ngang cho căn nhà mình. Chi tiết xin liên hệ số điện thoại 0916.133.582 để được tư vấn thêm.

Văn phòng tư vấn thiết kế kiến trúc – nội thất Thành Thái

địa chỉ: Khu dân cư DC1 – tổ 10 phường Hoàng Diệu – tp. Thái Bình

(Đối diện cổng đài phát thanh và truyền hình Thái Bình)

Số điện thoại liên hệ: 0363.747.982 hoặc số DĐ 0916.133.582

0916.133.582
icon